Văn hóa ẩm thực

Hà Nội đang mùa mưa ngâu. Những hôm màu trời xám xịt càng khiến dân công sở có cảm hứng tụ tập, ăn uống. 5 món dưới đây chắc hẳn được các thực khách lịch lãm này nghĩ đến nhiều nhất.

Lẩu

Đây là “phương án” đầu tiên mà bất kỳ tâm hồn ăn uống nào cũng nghĩ tới. Thời tiết dù ảm đạm mấy nhưng chỉ một nồi lẩu nghi ngút khói, người nhúng vào, kẻ gắp ra rồi chan húp, xì xụp rôm rả… là không khí đã trở nên tưng bừng.

Lẩu ếch, riêu cua sườn sụn, bò nhúng giấm… đang những món thịnh nhất ở Hà Nội. Nhóm bạn có thể ghé các tụ điểm như Lò Đúc, Phó Đức Chính,Phùng Hưng, Cao Bá Quát, Trần Xuân Soạn… để thưởng thức một nồi lẩu với mức giá bình dân mà phục vụ khá chuyên nghiệp. Điểm trừ của những nơi này là đôi khi quá đông khách và xô bồ.

Để tiếp đối tác lịch sự thì không nên nhưng nếu chỉ đơn thuần một buổi ăn ngon với đồng nghiệp thì hoàn toàn hợp lý.

Bún đậu mắm tôm

Bún nắm trắng phau, đậu rán giòn tan nóng hổi, chấm với mắm tôm dậy mùi đặc trưng - một món bình dân nhưng ăn hoài không chán. Thậm chí nó như có “ma lực” khiến các khách công sở vận sơ mi, quần âu hay váy áo diêm dúa vẫn phải dẹp bỏ hết phong thái lịch sự để ngồi khom lưng, bó gối quanh gánh hàng ăn tuềnh toàng.

Nếu nơi bạn đang làm việc chưa có gánh bún đậu mắm tôm nào lý tưởng thì bạn có thể tìm đến ngõ Tràng Tiền gần Nhà Hát Lớn, ngõ Phất Lộc phố Hàng Bạc, hoặc phố Ngõ Trạm – những tụ điểm bún đậu mắm tôm rất đông vui mà vị trí lại trung tâm.

Các món vịt

Không phải là kiểu vịt quay Bắc Kinh to béo mà phải là loại vịt cỏ nhỏ, kẹp vào vỉ, nướng trên than hoa thơm phức – đó mới là món khoái khẩu của dân công sở.

Vịt cỏ có trọng lượng vừa phải nhưng ưu điểm là thịt mềm, không dai, xương đôi khi còn giòn tan, nhai thích thú nếu chế biến thành các món nướng hay rang muối. Ngoài thực đơn chính như lẩu, nướng, áp chảo…, trong set vịt cỏ luôn có các món phụ ăn kèm rất ngon như canh măng tiết, chân vịt luộc, tiết canh vịt… để nhâm nhi, lai rai. Giá thành lại khá rẻ so với nhiều cao lương mỹ vị khác, đó là những lý do khiến khách công sở rất “mê mẩn” vịt cỏ, đặc biệt là trong ngày mưa phùn gió bấc.

Lươn Nghệ An

Thời tiết mát mẻ hay rét buốt là lúc người ta nghĩ đến những món cay nóng ngon tuyệt. Các món lươn chế biến theo phong cách xứ Nghệ đúng là lựa chọn lý tưởng.

Hầu như các nhóm khách công sở nào cũng nghiện những món như lươn xào, chả lươn cuốn lá lốt, lươn om chuối đậu hay cháo lươn, súp lươn. Nếu bạn chọn được một tiệm lươn Nghệ An chuẩn thì ở đó không chỉ có lươn tươi ngon mềm mà lươn phải đầy đặn, gắp mỏi tay, hương vị chế biến cũng đậm đà, thơm cay đúng điệu người miền Trung yêu thích.

Cháo lòng

Tràng, lòng non, dạ dày, cổ hũ… chần lên nóng hổi rồi chấm với mắm tôm đã vắt thật nhiều chanh, có thêm bát cháo tiết ăn cùng cho ấm bụng, đưa đẩy thì càng tuyệt vời. Đây là món rất truyền thống của người Việt Nam, vừa hợp làm “mồi” trong bữa nhậu của quý anh, vừa là khoái khẩu để nhâm nhi của chị em trong ngày trở gió.

Thế nên dù có nhiều khuyến cáo ăn nội tạng không tốt cho sức khỏe thì dân công sở - những người khách văn minh, hiểu biết nhất vẫn chẳng nề hà, vẫn ủng hộ cháo lòng, tiết canh nhiệt tình. Và cứ tiệm nào chế biến nom sạch sẽ, ngon mắt, lòng không bị dai, bị mùi là tiệm đó đắt khách ngay tắp lự.

Cháo lòng khá phổ biến, mỗi quận, mỗi phố đều có những tiệm hot riêng. Chẳng hạn, tại Bạch Mai có tiệm lòng Lan ngay đầu phố, trung tâm hơn thì có tiệm ở 20 Hai Bà Trưng trong một ngõ nhỏ, hay quán lòng cũng ngõ ngách trên phố Lò Sũ, lòng chần cháo nức tiếng kế bên Ô Quan Chưởng… Đây đều là những quán lòng được dân công sở quanh đó rất ưa thích.

Theo Trí thức trẻ


Bài liên quan
Danh mục liên quan
• Ẩm thực ba miền • Nấu nướng
• Thế giới món ngon • Văn hóa ẩm thực
• Món ăn & sức khỏe • Dạy nấu ăn - Pha chế
Trang chủ Ẩm Thực 365
• Ẩm thực • Đồ uống - Cocktail
• Du lịch Ẩm thực • Cẩm nang hữu ích
• Vào bếp cuối tuần • Công thức
• Sự kiện ẩm thực • Bếp xưa
Copyright © 2012 Ẩm Thực 365. Phiên bản mobile beta
Xem bản đầy đủ